การได้เล่นหลายรูปแบบ ตามที่เด็กชอบ ตามจินตนาการ จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการที่ดีให้กับเด็ก เช่น ประดิษฐ์ของเล่นเอง เล่นกะบะทราย ขีดเขียน วาดรูป ระบายสี ปั้นแป้ง ต่อบล็อกไม้ พับกระดาษ มีการเล่นบทบาทสมมติ เช่น ตุ๊กตา ชุดสัตว์ ชุดทำอาหาร เล่นขายของ และให้มีการเล่นกลางแจ้ง ในสนามเด็กเล่นที่ปลอดภัย วิ่ง กระโดด ปีนป่าย ขี่จักรยาน เต้น ร้องเพลง และในวัยนี้เริ่มเล่นกับเพื่อนได้สนุกขึ้น เช่น เล่นสมมติมีธีม มีตัวละครเจ้าหญิงเจ้าชาย ครูนักเรียน สำหรับนิทานในวัยนี้ เด็กๆ ยังคงชอบนิทานคำกลอน นิทานที่มีเรื่องราวตัวละคร เหตุการณ์ อาจจะลองผลัดกันเป็นคนฟัง คนเล่า ตั้งคำถามชวนให้เด็กคิด คาดเดาจากนิทาน หรือในชีวิตประจำวัน ฝึกให้เด็กสังเกต จัดกลุ่มสิ่งที่เหมือนกัน รู้จักเปรียบเทียบสิ่งที่แตกต่าง เช่น ขนาดเล็ก-ใหญ่ สั้น-ยาว

ประโยชน์ของการเล่นในเด็ก
1. ส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการที่สมวัยในทุกด้าน
2. การเล่นเป็นช่วงเวลาที่สนุกสนาน มีความสุข สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ
3. การเล่นกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น วิ่ง ปีนป่าย ปั่นจักรยาน ในสนามเด็กเล่นที่ปลอดภัย ช่วยให้สุขภาพแข็งแรงและพัฒนาทักษะด้านกล้ามเนื้อ
4. การเล่นกิจกรรมที่สงบ เช่น ต่อจิ๊กซอว์ วาดรูป จะเป็นการช่วยฝึกสมาธิและการกำกับตัวเองของเด็กได้ดี
5. การเล่นกับเพื่อน การเล่นเป็นกลุ่ม ยังช่วยฝึกให้เด็กพัฒนาในเรื่อง การกำกับตนเอง รู้จักการรอคอย การทำตามกฎกติกา การเจรจาต่อรอง นำไปสู่การพัฒนาของทักษะสมองขั้นสูง EF (executive function) ที่มีความจำเป็นอย่างมากในเด็กศตวรรษที่ 21