วันที่ 22 กรกฎาคม 2563 โรงเรียนอนุบาลเทศบาลนครภูเก็ต จัดกิจกรรม “ปลูกผัก ปันรัก สู้วิกฤติ COVID สู่ครอบครัว ท.6” มอบต้นกล้า ผักสวนครัว ให้ผู้ปกครองนักเรียน โดยนางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต เป็นประธานพิธีเปิด พร้อมด้วยคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน คณะกรรมการบริหารชมรมผู้ปกครองรุ่นที่ 10 คณะกรรมการดำเนินงาน ผู้บริหารสถานศึกษา คณะครูและผู้ปกครอง เข้าร่วม ณ ห้องประชุม โรงเรียนอนุบาลเทศบาลนครภูเก็ต

นางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต กล่าวว่า นับตั้งแต่วันที่ทรงครองราชย์เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2559 พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้สืบสานพระราชกรณียกิจ การขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจาก พระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพล อดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ด้วยพระราชปณิธานที่ทรงตั้งมั่นที่จะสานต่อเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ของราษฎรในหลายๆ พื้นที่ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแหล่งน้ำ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ ของการดำรงชีวิตทั้งการอุปโภคบริโภค โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียง และโครงการอื่น ๆ รวมทั้งการประกอบอาชีพโดยเฉพาะภาคเกษตรกรรม ซึ่งเป็นอาชีพหลักของราษฎร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้องคมนตรีเป็นประธานกรรมการ และคณะกรรมการติดตาม และขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อติดตามขับเคลื่อนและเร่งรัด รวมทั้งแก้ไข ปัญหาและอุปสรรคต่างๆ หลากหลายโครงการ และเนื่องจากวิกฤตการณ์ปัจจุบัน ประเทศไทยประสบปัญหาการแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า (Covid – 19) ตั้งแต่ต้นปี พ.ศ.2563 เป็นต้นมา ทำให้ประชาชนในประเทศพบวิกฤติทางศรษฐกิจ โดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า (Covid – 19) เป็นพื้นที่สีแดง มีผลทำให้ประชาชน ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดภูเก็ต ตกงาน ไม่มีงานทำ ถูกเลิกจ้างงาน ค้าขายหรือทำธุรกิจท่องเที่ยวไม่ได้ ทำให้ไม่มีรายได้ ส่งผลถึงผู้ปกครองนักเรียนส่วนหนึ่งมีสภาวะทางเศรษฐกิจแย่ลง และกรมการพัฒนาชุมชน (พช) กระทรวงมหาดไทย รณรงค์ให้คนไทยทุกครัวเรือนหันมาปลูกผัก ตามโครงการ “ปฏิบัติการ 90 วันปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร ” ที่วิกฤติการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า (Covid – 19) ที่กำลังระบาดอยู่นั้น เทศบาลนครภูเก็ตได้ร่วมกันลงพื้นที่มอบเครื่องอุปโภค บริโภค ให้แก่ประชาชนในเขตเทศบาลนครภูเก็ต ในรอบที่ 2 หากทุกครอบครัว ทุกบ้านสามารถปลูกผักสวนครัว ได้เอง ไว้รับประทานเอง ถึงแม้พื้นที่ปลูกจะน้อยนิด เพราะสภาพบ้านเรือนที่อาศัยอยู่ป็นเขตเมือง ก็สามารถปลูกในกระถางไว้ตามระเบียง หรือหากมีพื้นที่เพียงน้อยนิดสามารถปลูกได้ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือน เช่น พริก มะกรูด มะนาว ข่า ตะไคร้ มะเขือ เป็นต้น

ภาพเพิ่มเติม : คลิกที่นี่